Tập trung khai thác cát nhân tạo tại Huế

Cát nhân tạo từ máy nghiền Metso

Dù giá cát tăng cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung ứng cho thị trường xây dựng ngày càng phát triển tại Huế. Qua đó, UBND chỉ huy tập trung sản xuất, khai thác cát nhân tạo tại Huế, thay đổi tư duy sử dụng cát nhân tạo trong xây dựng thay thế nguồn tài nguyên cát tự nhiên đang cạn dần. Qua nhiều giải pháp, tỉnh đi đến mục tiêu chung, khai thác cát nhân tạo làm vật liệu xây dựng cũng như cung ứng cho các tỉnh lân cận trong tương lai, đưa nền kinh tế của Tỉnh nói chung và nguồn cát nhân tạo nói riêng ngày càng phát triển.

Thực trạng khai thác cát ở Thừa Thiên Huế

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “cát tự nhiên là tài nguyên không tái tạo kịp và dần cạn kiệt khi khai thác, sử dụng quá mức, do vậy việc xác định lộ trình thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất cát nghiền nhân tạo nhằm bổ sung, thay thế dần cát xây dựng tự nhiên là hết sức cần thiết.

Hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn diễn ra phức tạp, có nhiều hộ gia đình sử dụng thuyền nhỏ khai thác bằng phương thức lặn xúc, gầu xúc tay sử dụng thiết bị cơ giới nhỏ. Còn có một số cá nhân, tổ chức còn khai thác cát, sỏi bằng máy hút, tàu cuốc khai thác trên phạm vi sông Hương, sông Bồ vào đêm khuya đến rạng sáng, bất chấp sự ngăn cản của chính quyền, các ngành chức năng.

Việc khai thác cát quá mức quy định dẫn đến sự khan hiếm nguồn khoáng sản tự nhiên này. Qua đó, UBND Huế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu triển khai áp dụng cát nhân tạo trong các công trình sử dụng vốn nhà nước. Đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư đề cao khai thác cát nhân tạo tại Huế. Cát nhân tạo không không phải là vật liệu mới xuất hiện, mà đã được nghiên cứu và đưa vào xây dựng tại một số nước trên thế giới cách đây 40 năm. Vì vậy, cần xúc tiến, tập trung sản xuất và khai thác cát nhân tạo tại Huế hơn.

Cát tặc tại sông Bồ – Huế (Ảnh: suu tầm)

Khó khăn trong khai thác cát

Dù giá cát tăng cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung ứng cho thị trường xây dựng ngày càng phát triển tại Huế. Do thị trường khan hiếm, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra phương án cho các nơi tận thu nguồn cát từ các khe suối để tăng nguồn cung ứng. Đồng thời, tỉnh cũng có các phương án khác như thu mua nguồn cát từ các tỉnh lân cận để đáp ứng thị trường trong tỉnh. Đề cao phương án sản xuất, đưa vào sử dụng cát nhân tạo thay cho cát tự nhiên. Đẩy mạnh việc sử dụng cát nhân tạo cho các công trình xây dựng; không sử dụng cát tự nhiên cho việc san lấp mặt bằng.

Theo quyết định từ Tỉnh, để được cấp mỏ đá mới hoặc cấp mở rộng mỏ đá đang sử dụng, doanh nghiệp, chủ đầu tư buộc phải có dây chuyền sản xuất cát nhân tạo.

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ Metso

Giải pháp đối với việc khai thác cát nhân tạo tại Huế

Theo đó, Sở Xây Dựng thống kê được số doanh nghiệp đã đăng ký sản xuất cát nhân tạo từ đá. Nhằm thay thế việc khai thác cát từ các lòng sông, sản xuất cát nhân tạo làm vật liệu xây dựng được đề cao hơn. 

Theo Quy hoạch khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Cát bãi bồi gồm 24 khu vực, tập trung tại TP Huế, thị xã Hương Thủy và các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới với khối lượng khai thác dự báo cát là 5.209.000m3, sỏi là 1.335.000m3; cát lòng sông gồm 3 sông Bồ, Ô Lâu và Tả Trạch với khối lượng khai thác dự báo cát là 2.783.000m3.

Giai đoạn từ năm 2022 đến 2023, tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng cát nghiền trong sản xuất bê tông thương phẩm, các cơ sở sản xuất bê tông cấu kiện; Phấn đấu sản lượng đáp ứng và đưa vào sử dụng khoảng 50% nhu cầu trên địa bàn toàn tỉnh, tương đương khoảng 828.000m3 (thực hiện đưa vào sử dụng trong các công trình vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh quản lý).

Yêu cầu trong khai thác cát nhân tạo tại Huế

Theo TS Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, việc ứng dụng khoa học  công nghệ để sản xuất cát nghiền nhân tạo phải bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia, công khai các thông tin về hợp chuẩn, hợp quy, nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên thị trường là cần thiết.

Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao hiệu quả cạnh tranh và phát triển bền vững các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Cát nhân tạo từ dây chuyền nghiền cát Metso đảm bảo đạt tiêu chuẩn

Lựa chọn dây chuyền nghiền cát nhân tạo phù hợp 

Hiện nay có  nhiều nhà sản xuất máy nghiền cát nhân tạo từ Châu Âu, Hàn, Trung Quốc,… Mỗi hãng đều những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, được đánh giá là nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm trong ngành công nghiệp máy nghiền cát nhân tạo. Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền máy nghiền đámáy nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát, máy tách cát mịn,máy nghiền cônkẹp hàm, băng tải, sàng rungmáy nghiền cát nhân tạo VSI, vật tư trạm nghiền đến từ Metso Phần Lan với giá tốt nhất.

Nhấn vào đây để lấy Bảng báo giá tự động máy nghiền cát nhân tạo Metso từ Thanh Long JSC Hoặc liên hệ Hotline: 0912.712.772