MÁY NGHIỀN BÚA THIẾT BỊ DÙNG TRONG DÂY CHUYỀN NGHIỀN ĐÁ

Máy nghiền búa trục ngang được sử dụng trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng từ đá vôi, xi măng, ngành luyện kim và công nghiệp hoá chất,…

Máy nghiền búa có tác dụng nghiền nhỏ vật liệu có độ cứng trung bình, cường độ nén không vượt quá 100MPa  và có độ ẩm dưới 15%.

Dây chuyền sản xuất máy nghiền đá thì máy nghiền búa có vai trò là máy nghiền thứ cấp sau nghiền hàm. Có cấu tạo tương đối đơn giản và có giá thành đầu tư thấp. 

Cấu tạo và tính năng

Cấu tạo máy nghiền búa

  • Cấu tạo đơn giản với 3 bộ phận chính là roto, cánh búa và vỏ máy. 
  • Cánh búa nằm ở trên roto và có thể chọn nhiều hình dạng khác nhau tuỳ theo yêu cầu và tính năng  của các loại đá. 
  • Cánh búa có nhiều hình dạng khác nhau tuỳ theo yêu cầu nghiền và cơ lý của vật liệu. 
  • Khi hoạt động thì roto sẽ quay trên vỏ máy, vỏ máy được làm bằng gang.

Tính năng của máy nghiền búa

  • Tiêu thụ năng lượng ít, tỷ lệ giảm tốc cao, năng suất cao, tháo lắp và bảo dưỡng sửa chữa dễ dàng
  • Phù hợp với dây chuyền nghiền khô và ướt
  • Kích thước cửa ra dễ dàng, dễ điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng
  • Có trang bị tấm chỉnh hình đá cho sản phẩm đầu ra có kích thước tròn đều và đẹp hơn
  • Giá thành rẻ hơn so với các thiết bị khác

Nguyên lý làm việc của máy nghiền búa

Trục quay động cơ quay nhanh trong khoang nghiền.Vật liệu được đưa vào thông qua cửa vào sau đó búa nghiền sẽ làm cho vật liệu nghiền nhỏ. Tấm lọc sẽ lọc nguyên vật liệu nhỏ và đưa ra ngoài. 

Nguyên liệu cần nghiền cho vào bên trong máy qua cửa nạp liệu.
Do sự va đập của vật liệu với các cánh búa đang quay và với thành trong của máy, vật liệu sẽ biến dạng rồi vỡ ra thành các thành phần có kích thước nhỏ hơn.

Ngoài ra khi nguyên liệu ban đầu có kích thước lớn, còn có thêm sự chà xát của vật liệu với thành trong của máy. Do bị va đập nhiều lần giữa cánh búa và vỏ máy, nguyên liệu giảm kích thước đến khi nhỏ hơn lỗ lưới, hạt sẽ theo lỗ lưới ra ngoài.

Các hạt vật liệu nhỏ lọt qua lưới tự thoát ra ngoài hoặc được quạt hút ra khỏi máy, còn các hạt vật liệu to chưa lọt qua lưới lại được các búa tiếp tục nghiền nhỏ.


Ðể nghiền được, động năng của búa khi quay phải lớn hơn công làm biến dạng để phá vỡ vật liệu. Do vậy, khi nghiền vật liệu lớn cần có trọng lượng búa lớn, còn khi nghiền vật liệu nhỏ cần búa nhẹ hơn.

Trong trường hợp vật liệu nghiền kích thước không đều hoặc quá cứng, người ta dùng loại có cánh búa xếp. Ưu điểm của cánh búa loại này là có thể xếp được khi qua tải hoặc vật cứng; khi vượt qua tải hay vật cứng này, cánh búa sẽ mở ra nhờ lực ly tâm.

Nguyên liệu có thể được đưa vào máy theo hướng tâm trục hay có thể nhập liệu theo phương tiếp tuyến với roto. Phương pháp này không được thuận lợi lắm do nguyên liệu có thể bị văng lên theo đường nhập liệu. Trong quá trình nghiền, nếu lỗ lưới bị bít, vật liệu không thoát ra được, năng suất sẽ giảm rất nhiều hoặc bằng 0. Vì vậy để máy hoạt động tốt thì vật liệu nghiền không được làm bít lỗ lưới.

Máy nghiền búa thường không làm việc được các loại vật liệu ẩm, dẻo, hoặc bám dính.

Đơn vị cung cấp máy nghiền búa

Thanh Long JSC chuyên cung cấp các thiết bị máy nghiền đá. Máy nghiền đá Thanh Long đảm bảo vật tư luôn có sẵn tại kho. Tư vấn và báo giá miễn phí. Liên hệ với chúng tôi để được đưa ra các giải pháp tiết kiệm điện năng và thu hồi vốn.

Hotline: 0912712772