Cấp phối cát xây dựng trạm nghiền cát nhân tạo

Các hạt vật liệu tự nhiên hoặc nhân tạo từ trạm nghiền cát có kích thước hạt nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học gọi là đất bùn (Mỹ) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm hoặc bụi (Nga) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm được gọi là hạt cát (hạt cát xây dựng). Trạm nghiền cát nhân tạo được nghiền từ đá granite, đá vôi, đá cát kết, sỏi sông, sỏi cuội, sỏi đồi, … Sđể sản xuất các loại cát khác nhau. Cùng tìm hiểu cấp phối cát xây dựng từ tự nhiên hoặc các trạm nghiền cát nhân tạo.

Ứng dụng quan trọng trong ngành xây dựng

Cát xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng nói chung. Nhu cầu sử dụng cát cũng rất lớn. Loại kích thước hạt lớn hơn là sỏi sông, sỏi cuội, sỏi đồi, … với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm tới 64mm (Mỹ) hay từ 1 tới 3 mm (Nga). Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát tạo ra cảm giác sạn (chứ không như đất bùn cảm giác trơn như bột). Vừa dùng trong xây dựng, vừa dùng để sản xuất gạch xi măng cốt liệu, loại vật liệu không nung thay thế gạch thủ công trong thời gian tới, gạch block, gạch không nung, làm VLXD cho các dự án sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam, Cao tốc Tây Nguyên – Nam Trung Bộ, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn).

Phân Loại Cát xây dựng từ tự nhiên hoặc các trạm nghiền cát nhân tạo

Cát Xây Tô 

Cát xây tô thường có màu nâu sẫm, gần với màu đen, xám, hạt mịn, cát sạch, không lẫn tạp chất được dùng trong xây trát hoặc ốp lát các công trình dân dụng. Trên thực tế cát này có độ lớn tương đối, đây là phần da thịt của các công trình. Vì vậy có thể nói cát xây tô có vai trò quan trọng đối với xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng các dự án chung cư, nhà ở.

Các chỉ tiêu cơ – lý dành cho cát xây tô:

– Module độ lớn tối thiểu phải là 0.7, càng lớn càng tốt.

– Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit có trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung.

– Hàm lượng các chất bùn đất, hữu cơ không vượt quá 3% khối lượng tổng thể.

– Không được phép có các hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm.

– Ngoài ra, các tạp chất khác ở dạng cục, cùng với sét cũng không được phép tồn tại trong các loại cát xây tô.

Cát xây dựng từ trạm nghiền cát nhân tạo Thanh Long JSC 0912712772
Cát xây dựng từ trạm nghiền cát nhân tạo Thanh Long JSC 0912712772

Cát vàng trong trạm nghiền cát nhân tạo

Cát vàng có màu vàng, cỡ hạt từ 1,5-3mm, được dùng để đổ bê tông. Không lẫn tạp chất, có thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn. Có thể xây bằng cát vàng. Nếu dùng cát vàng để xây thì tường mau khô cứng, tuy nhiên nhược điểm là làm tăng chi phí.

Khi lựa chọn VLXD bạn không nên chọn cát vàng để trát vì tường sẽ làm bề mặt tường bị sù sì. Không nhắn mịn, gây khó khăn và thiếu thẩm mỹ khi sơn như khi trát bằng cát xây tô. Cát vàng chỉ nên dùng khi đổ bê tông, đổ giằng, cột nhà, để đảm bảo độ cứng chắc.

Các chỉ tiêu cơ – lý dành cho cát bê tông:

 • Mô đun độ lớn từ 2,0 đến 3,3.
 • Bằng mắt thường các bạn cũng có thể nhận biết được vật liệu này vì nó có màu vàng
 • Không lẫn tạp chất, đảm bảo độ sạch
 • Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphit không quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5 đến 10mm không quá 5% khối lượng. Hàm lượng mika trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng.
 • Khi xây dựng đối với nhà ở gia đình thông thường, chỉ cần dùng mắt thường để phân biệt. Nếu thực tế xây dựng, cỡ hạt cát không đạt thì có thể dùng sàng để lựa chọn cỡ hạt như mong muốn. Việc dùng sàng cát sẽ giúp loại bỏ những tạp chất bẩn ở cát để cát sạch đảm bảo chất lượng cho công trình thi công.

Lưu Ý: Khi trộn bê tông bằng cát vàng, cát nên được sàng lọc lại những hạt cát nhỏ và đều, rửa sạch sau đó nhào trộn với hỗn hợp bê tông. Có thể nói cát xây dựng rất quan trọng đối với việc xây dựng, nếu sử dụng cát mịn mà đo lường giống như cát hạt to để đổ bê tông thì cường độ bê tông giảm 30%. Vì vậy thường phân biệt rõ ràng giữa cát bê tông hạt to và cát mịn để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

Cát xây dựng từ trạm nghiền cát nhân tạo tại Việt Nam 0912712772
Cát xây dựng từ trạm nghiền cát nhân tạo tại Việt Nam 0912712772

Cát San Lấp

Đây là loại cát như cát đen tuy nhiên lại có cỡ hạt không đồng đều, có lẫn nhiều tạp chất và màu xám. Chính vì thế, cát san lấp thường được sử dụng để san lấp nền móng giúp công trình vững chắc hơn, khỏe hơn. Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên. Do cần được sử dụng với khối lượng lớn nên giá thành thường tiết kiệm chi phí nhất. Nhằm mang lại cho công trình nhà ở tiết kiệm nhất khi thi công và xây dựng.

Tuyệt đối không sử dụng cát biển trong khi thi công và xây dựng công trình. Bởi độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho các công trình có cốt thép nên không thể sử dụng cát biển để xây nhà.

Các chỉ tiêu cơ – lý dành cho cát lấp:

 • Cát san lấp và những thông số kĩ thuật của cát không cần lựa chọn quá khắt khe. Yếu tố duy nhất cần để tâm đến ở loại cát này chính là độ sạch cần thiết.
 • Lớp đệm cát sử dụng hiệu quả cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước (sét nhão, sét pha nhão, cát pha, bùn, than bùn…). Và chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m.
 • Giá của các loại cát lấp là rẻ nhất so với các loại cát xây dựng khác. Cát lấp chính là cát đen mịn, nhưng cỡ hạt lại không đồng nhất, có thể lẫn theo một vài tạp chất.

Trạm nghiền cát nhân tạo tại Bình Thuận 0912712772

KINH NGHIỆM CHỌN CÁT XÂY DỰNG VÀ CÁC DỰ ÁN SÂN BAY, CAO TỐC, .. TỪ TRẠM NGHIỀN CÁT XÂY DỰNG

Thực ra, đối với các công trình lớn thì chủ thầu mới cần lưu tâm nhiều đến việc kiểm tra chất lượng cát bằng các phương pháp thử nghiệm trên. Còn phần lớn đối với các công trình xây dựng cơ bản, dân dụng đều chỉ quan sát bằng mắt thường. Hoặc dùng những mẹo lựa chọn cỡ hạt mong muốn bằng sàng lọc.

Có 3 loại cát được sử dụng đó là cát vàng, cát xây tô và cát lấp. Cát vàng có giá thành cao nhất, cát đen là loại hạt mịn thường dùng để xây, trát nhà và ốp lát. Loại cát lấp thì được sử dụng trong để lấp móng nhà giá rẻ nhất

 • Cát có nhiều loại  mỗi loại phục vụ một mục đích xây dựng từng vị trí khác nhau như đổ bê tông, xây tô, lấp nền,…
 • Lưu ý cát cần được làm sạch trước khi đưa vào sử dụng đặc biệt là cát đổ bê tông và cát xây, trát tường,…
 • Sử dụng cát nhỏ để tô trát tường là một điều sai lầm lớn, mà các chủ đầu tư không hề hay biết. Chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng loại cát tối thiểu là hạt trung trở lên bạn nhé.

Trạm nghiền cát nhân tạo tại Việt Nam 

Trạm nghiền cát nhân tạo được nghiền từ những loại vật liệu như: đá granite, đá vôi, đá cát kết, sỏi sông, sỏi cuội, sỏi đồi, … Có khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắt khe trong cấp phối bê tông, VLXD. Bê tông, gạch không nung, gạch block, … Các dự án lớn như:. Sân bay Long Thành, nâng cấp sân bay Nội Bài. Sân bay Vũng Tàu, cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, và một số tuyến đường được mở rộng, …

trạm nghiền cát nhân tạo 350 tấn/h tại Yên Bái 0912712772
trạm nghiền cát nhân tạo 350 tấn/h tại Yên Bái 0912712772

Trạm nghiền cát nhân tạo gồm có các thiết bị 

Nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi Zalo, hotline: 0912 712 772

Thanh Long JSC đại diện SHR tại Việt Nam chuyên cung cấp:

Liên hệ với Thanh Long JSC: 

Kênh video Youtube:

Page Facebook: Công Nghệ Máy Nghiền Đá

Website: https://thegioimaynghienda.com       https://labcare.com.vn/

#bn