Cát nhân tạo là gì? Dùng máy làm cát nhân tạo nào phù hợp cho các tỉnh Bình Thuận

Dùng máy làm cát nhân tạo cho các tỉnh Bình Thuận

Trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước, các công trình xây dựng ngày càng nhiều cát tự nhiên không đáp ứng đủ. Không chỉ vậy,  tình trạng khai thác cát trái phép, nhất là cát sỏi sông làm đẩy nhanh giá thành cát tự nhiên. Để đáp ứng nhu cầu cát cho các công trình xây dựng các địa phương trong tỉnh Bình Thuận khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư các dây chuyền máy làm cát nhân tạo.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể lựa chọn loại cát mới có chất lượng tốt và giá thành phù hợp đó chính là Cát nhân tạo.

Cát nhân tạo là gì?

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền từ các loại đá tự nhiên như đá vôi, đá granite, sỏi, … có module hạt tương đương với cát tự nhiên.

Cát nhân tạo
Cát nhân tạo

Cát nhân tạo được sản xuất theo công nghệ va đập ở tốc độ cao. Tốc độ này sẽ làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và có độ ma sát thấp, giúp tăng tính linh hoạt và ổn định cho bê tông và vữa xây dựng.

Cát nhân tạo đã được sử dụng ở nhiều công trình lớn

Nắm bắt được nhu cầu cát dùng cho xây dựng đang tăng nhanh chóng và nguồn cát tự nhiên thì không đủ cung cấp cho tỉnh. 

Cát nhân tạo trong xây dựng luôn đảm bảo chất lượng công trình. Nhiều công trình lớn ở những vùng khan hiếm cát tự nhiên như Đồng Nai, Bình Dương, Đăk Lăk, … thời gian qua đã sử dụng cát nghiền để xây dựng các công trình xây dựng lớn.

Tuy nhiên, so với cát tự nhiên thì bề mặt cát nghiền không được trơn tru bằng. Vì vậy, khi đưa vào trộn bê tông phải tính toán cấp phối bê tông phù hợp. Tỉ lệ cát mịn trong cát nghiền hiện khoảng 30%.

Nguyên vật liệu được sử dụng trong máy làm cát nhân tạo

Bất cứ loại đá có cường độ tốt, ổn định đều có thể dùng làm nguyên vật liệu được dùng trong máy làm cát nhân tạo. Có thể kể đến như: đá vôi, đá granite, đá basalt, đá cuội, sỏi sông, …

 

Làm cát nhân tạo từ sỏi sông

Cát nhân tạo thế nào thì đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng?

 • Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất phải đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn ASTM C-33 của Mỹ.
 • Phải có modun theo tiêu chuẩn, có tính linh hoạt, tính công tác đảm bảo chất lượng bê tông sau khi hoàn thiện.
 • Phải có chất lượng – hình dạng – độ tròn – độ mịn cần thiết.
 • Sản phẩm không được lẫn các tạp chất hữu cơ, đất sét, gỗ mùn, … ảnh hưởng tới quá trình đông kết của bê tông.

Thành phần hạt của cát nhân tạo

 • Lượng sót riêng trên mỗi sàng không được lớn hơn 45%.
 • Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập. Hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 140 mm không được lớn hơn 15%.
 • Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập, hàm lượng hạt qua sàng có kích thước lỗ sàng 75 mm không được lớn hơn 9%.
 • Có thể sử dụng cát nghiền có hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 140 mm và 75 mm. Nếu kết quả thí nghiệm cho thấy không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông và vữa.

Công nghệ sản xuất ? Máy làm cát nhân tạo chất lượng cao nhất?

Hiện nay, ở Việt Nam cát được sản xuất từ hai công nghệ phổ biến nhất là:

1. Sản xuất theo công nghệ VSI nghiền khô

Công nghệ nghiền khô này sử dụng máy nghiền cát VSI của các đơn vị khác. Yêu cầu nguyên liệu đầu vào sạch, không được phép lẫn tạp chất. Sản phẩm đầu ra sẽ là cát và bột đáp ứng tiêu chuẩn.

2. Sản xuất theo công nghệ ướt

Công nghệ này không kén nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ tạp chất như đất sét, gỗ mùn, tạp chất hữu cơ khác bằng quy trình rửa cát do Thanh Long lắp đặt. Sản phẩm đầu ra có chất lượng cao, sạch và độ bền của bê tông được đảm bảo.

Máy rửa cát dòng McLanahan trong công nghệ rửa ướt
Máy rửa cát dòng McLanahan trong công nghệ rửa ướt

Máy làm cát nhân tạo gồm những thiết bị gì?

Quy trình để làm cát nhân tạo

Một dây chuyền máy làm cát nhân tạo tiêu chuẩn sẽ bao gồm các thiết bị như sau:

 • Máy cấp liệu rung: Có vai trò cấp liệu cho cả dây chuyền
 • Máy nghiền hàm sơ cấp: có vai trò nghiền xử lý các hạt lớn.
 • Máy nghiền côn hoặc máy nghiền búa: Máy nghiền thứ cấp xử lý các loại đá có độ cứng thấp, đá có kích thước nhỏ hơn và chưa đạt chuẩn.
 • Máy nghiền cát: Máy nghiền ly tâm trục đứng đang được sử dụng rộng rãi do có nhiều điểm vượt trội giúp nghiền vật liệu về kích thước nhỏ nhất phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
 • Sàng rung: Là thiết bị được dùng phổ biến hiện nay, giúp phân loại được các sản phẩm qua từng giai đoạn khác nhau.
 • Máy rửa cát: rửa sạch tạp chất lẫn vào trong các hạt cát nâng cao chất lượng cát thành phẩm.
 • Máy tận thu cát mịn: là phương pháp hiệu quả nhất giúp tận thu toàn bộ những hạt mịn rơi xuống sau khi được rửa, tránh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Dây chuyền làm cát nhân tạo
Dây chuyền làm cát nhân tạo

Như vậy để làm cát nhân tạo đạt chất lượng, các thiết bị có trong dây chuyền đều đóng nhiều vai trò khác nhau giúp hoàn thiện dây chuyền nghiền. Việc thiết kế được dây chuyền làm cát nhân tạo còn phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật của từng thiết bị để lựa chọn được thiết bị phù hợp.

Loại máy làm cát nhân tạo ưa dùng nhất hiện nay.

Máy làm cát nhân tạo VSI là dòng máy nghiền cát ly tâm trục đứng. Là thiết bị được sử dụng rộng rãi  trong quá trình làm cát nhân tạo. Vì có rất nhiều ưu điểm thuận lợi cho quá trình làm việc như: 

 • Chất lượng ổn định
 • Hiệu suất làm việc cao
 • Dễ sử dụng
 • Vật liệu ít bị hao mòn,….

Máy làm cát nhân tạo VSI dựa trên nguyên lý “đá va đá”. Sử dụng mâm gia tốc gắn trên trục chính với tốc độ cao giúp cho vật liệu được mài mòn và vỡ vụn ra. Sử dụng máy làm cát nhân tạo VSI làm nâng cao chất lượng cao cát thành phẩm. Chính vì vậy, đây là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường cát nhân tạo.

Để nhận được báo giá nhanh nhất liên hệ: 091-2712-772(miễn phí)